Loading

wait a moment

HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG NĂM 2018: “Khởi Nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo Trong Kỷ Nguyên Số”

(HCA – TPHCM) Chuỗi hoạt động cộng đồng với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số” do Hội Tin Học TPHCM phối hợp cùng 10 trường Đại học, Cao đẳng tại TP.HCM và Saigon Innovation Hub tổ chức, với sự chỉ đạo và bảo trợ của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM và Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM”.
Sự kiện được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2018 tại các trường: Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Hoa Sen, Đại học Công nghệ – Hutech, Đại học Văn Lang, Đại học Công Nghiệp, Đại học Kinh Tế, Đại học Mở, Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Cao Đẳng Viễn Đông thu hút gần 6000 sinh viên, 50 doanh nghiệp CNTT tham gia giao lưu; hơn 30 diễn giả đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài ngành CNTT-TT; 10 gương mặt trẻ đại diện cho lĩnh vực khởi nghiệp chia sẻ về Hành trình từ khởi nghiệp đến doanh nhân.
Hoạt động chia sẻ các chủ đề về khởi nghiệp, các xu hướng công nghệ; những câu chuyện khởi nghiệp thành công, thất bại; những kĩ năng mềm dành cho sinh viên như Xu hướng công nghệ và Ứng dụng CNTT trong logistics tại Việt Nam; Hành trình từ Khởi nghiệp đến Doanh nhân; Thay đổi tư duy ao làng sang tầm nhìn hòa nhập với môi trường quốc tế; Dữ liệu nguồn mở và khởi nghiệp; Thương mại điện tử thế hệ mới; Tâm thế để khởi nghiệp – sinh viên cần gì; Xu hướng công nghệ số hóa; Công nghệ IoT trong năng lượng tái tạo; Tự tin và thu hút – Phát triển kỹ năng giao tiếp…
Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư Ký Hội Tin Học TPHCM cho biết: “Hiện thành phố có khoảng 30 cơ sở ươm tạo và 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Số lượng và hoạt động của nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam bắt đầu có xu hướng tăng. Đây là một tín hiệu tốt thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam. Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (hay còn gọi là Đề án 844), giao Bộ KH&CN chủ trì thực hiện tạo lập môi trường chính sách thuận lợi hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chuỗi hoạt động năm nay với các câu chuyện thành công – thất bại trong “Hành trình từ khởi nghiệp đến doanh nhân” đến từ các gương mặt trẻ nội bật trong giới khởi nghiệp sẽ là làn gió mới giúp truyền cảm hứng và khích lệ các bạn sinh viên dám nghĩ dám thực hiện các ý tưởng của mình.”
Trong những năm gần đây với tốc độ bùng nổ về công nghệ và ứng dụng công nghệ mới trong phạm vi toàn cầu cùng với việc rất nhiều quỹ đầu tư của nước ngoài tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực R&D, HCA đẩy mạnh thêm các nội dung về khởi nghiệp sáng tạo, tầm nhìn và tiêu chuẩn của công dân toàn cầu cho toàn bộ sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng mà Hội Tin Học TPHCM phối hợp tổ chức giao lưu.
Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ Tịch Hội Tin Học TPHCM, Tổng Giám Đốc Công ty tư vấn CNTT P.A.T Consulting, người có gần 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp trình bày quan điểm: “Sinh viên không chỉ nên phấn đấu lúc đi làm mà cần phải phấn đấu từ quá trình học tại trường. Giao lưu với các bạn sinh viên trong chuỗi sự kiện năm 2018, thông điệp của tôi với sinh viên có sự thay đổi. Bên cạnh việc học chuyên môn, rèn luyện kỹ năng mềm, trau dồi ngoại ngữ là chuyện mặc nhiên. Các bạn sinh viên cần mở rộng kiến thức chuyên sâu thông qua Internet, giỏi ngoại ngữ và thành thạo các kỹ năng mềm. Mọi công dân ở tất cả các quốc gia đều bình đẳng trước làn sóng công nghệ mới, điều đó bắt buộc các bạn sinh viên phải tìm cách thích ứng. Sinh viên phải dám suy nghĩ sẽ trở thành một công dân toàn cầu sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế dù học tập tại Việt Nam.”
Việt Nam nổi lên như 1 quốc gia khởi nghiệp với đầy đủ chính sách hỗ trợ từ chính phủ trung ương đến địa phương các tỉnh thành. Tính đến tháng 4 năm 2017, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đạt mức 18,000 đơn vị. Đặc biệt, khởi nghiệp về CNTT được xem là một trong những mũi nhọn trong phong trào phát triển này. Tuy nhiên nhiều con số thống kê về tỷ lệ sống sót của startup Việt đã được công bố, 80% doanh nghiệp không tồn tại quá 2 năm hay chỉ có 3% doanh nghiệp là thành công thực sự. Đa số doanh nghiệp khởi nghiệp đều thiếu người dẫn đường, vì họ đều thiếu kinh nghiệm, thiếu định hướng, kiến thức lẫn kinh nghiệm từ những người đi trước.
Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, đa số các bạn sinh viên ngành CNTT hiện nay vẫn còn đang rất thiếu kỹ năng mềm và định hướng cho bản thân. ThS. Văn Thị Bích Ty, Nhà báo tại Tạp chí Thế giới Vi tính – PC World Vietnam, Trưởng ban Truyền thông sự kiện Hội Tin học TPHCM chia sẻ: “Theo tôi, Start-Up cần SMART + Understanding Trong đó, mục tiêu khi start-up phải “SMART” nghĩa là: S – Specific: rõ ràng về tình hình nào và ở đâu, khi nào và như thế nào thì nó sẽ được thay đổi M – Measurable: có thể định lượng được mục tiêu và lợi nhuận. A chievable: có thể đạt được mục tiêu đề ra R – Realistic: bao gồm những mức độ thay đổi được phản ánh trong mục tiêu; T- Time bound: trình bày những cột mốc thời gian mà từng mục tiêu cụ thể được hoàn thành. Còn U – Understanding là bạn phải hiểu biết về thị trường, người dùng và nhu cầu. Hãy tích luỹ kinh nghiệm; tư duy đa chiều; cộng tác công bằng; phát triển chiến lược; có Truyền thông hỗ trợ và Chấp nhận thay đổi”
Bà Nguyễn Thu Sang, Giám đốc truyền thông Mạng xã hội Kinh doanh AZIBAI chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh việc hợp tác với các trường đại học, cao đẳng tạo điều kiện cho các bạn sinh viên của trường có cơ hội thực hành trên hệ sinh thái nền tảng số Azibai. Bên cạnh đó Mạng xã hội kinh doanh Azibai sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ sinh viên của trường đến tham quan thực tế quy trình làm việc, tham gia kiến tập, thực tập và thực hành các dự án môn học chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực Công nghệ thông tin và Đa ngành.”
Chuỗi sự kiện cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên do Hội Tin học TP.HCM tổ chức thường niên từ năm 2008, qua 10 năm hoạt động, chương trình đã và đang mang đến nhiều nội dung giao lưu chuyên sâu và thực tế nhằm chia sẻ các kiến thức về các xu hướng công nghệ thế giới và sự tác động của xu thế công nghệ đến nhu cầu việc làm; các kỹ năng mềm; văn hóa doanh nghiệp; kinh nghiệm phỏng vấn, câu chuyện khởi nghiệp… Tính đến năm 2018, chương trình đã tổ chức tại gần 100 trường Đại Học và Cao Đẳng trên địa bàn TPHCM và các tỉnh, với sự tham gia của gần 50.000 bạn sinh viên cùng sự góp mặt của các lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân, các diễn giả, chuyên gia CNTT; khởi nghiệp và sự hỗ trợ truyền thông từ các đơn vị thông tấn báo chí.
Hoạt động cộng đồng với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số” năm 2018 do Hội Tin học TPHCM (HCA) tổ chức từ tháng 09 – tháng 10/2018 tại 10 trường Đại Học, Cao đẳng tại TPHCM hi vọng sẽ tiếp tục phát huy vai trò HCA là cầu nối giữa Nhà trường – Sinh Viên – Doanh nghiệp giúp thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và thị trường lao động.
Ban Tổ Chức trân trọng cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình:
• Công ty TNHH Dịch vụ Mọi người cùng vui
• Saigon Innovation Hub (SIHUB)
• Công ty Cổ phần 689 Cloud
• Công ty TNHH Ươm tạo Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung
• Công ty TNHH các mạng lưới DOU Holdings Việt Nam.
• Công ty TNHH HQSoft
• Công ty TNHH Tư vấn Công nghệ Thông tin P.A.T
• Trung tâm đào tạo quản trị mạng & an ninh mạng quốc tế Athena
Các đơn vị bảo trợ truyền thông:
• Thời báo Kinh tế Sài Gòn – Sài Gòn Times
• Tạp chí Thế giới vi tính PC World Việt Nam
• Báo Khoa học Phổ thông
• HCA Media
Hội Tin học TP.HCM
Hội Tin Học TP. Hồ Chí Minh (HCA) được thành lập ngày 09 tháng 6 năm 1988, là Hội Tin Học được thành lập sớm nhất trong cả nước. Qua 30 năm hình thành và phát triển, HCA đã quy tụ được hơn 360 hội viên đơn vị. HCA là đối tác của hơn 30 tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội, hội của các quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động tại Việt Nam và tại chính quốc gia của họ, với nhiệm vụ là cầu nối triển khai các thông tin, sự kiện, chương trình như kết nối giao thương, hội chợ, hội thảo, kêu gọi đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại. Hội Tin Học TP. Hồ Chí Minh là hội chuyên ngành CNTT đầu tiên của Việt Nam thành lập với mục đích tham gia đề xuất các chính sách về các vấn đề CNTT–TT, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ Hội viên phát triển thương mại, giao lưu, liên kết, trao đổi thông tin… giúp doanh nghiệp phát triển bền vững đóng góp chung cho sự phát triển của đất nước.
Hội Tin Học TP.HCM
Website: http://hca.org.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/HCAVietnam/
The post HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG NĂM 2018: “Khởi Nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo Trong Kỷ Nguyên Số” appeared first on HCA.